หน้าแรก         รูปบ้าน         กิจกรรม         กติกาบ้าน/การจอง         MAPอัมพวา/บ้าน         Guest Book         ผู้มาเยือน         ติดต่อ/คำถาม    
.

หมวดเมนู
เมนูแนะนำ


ผู้ใช้ขณะนี้: 2 คน

คลิ๊ก

4,052 คน ถูกใจเพจนี้


ติดต่อ 086-8897294 พี่ฝน


 


ติดต่อ 086-8897294 พี่ฝน


หมวดเมนู: เรื่องเล่าจากผู้มาเยือน
อัมพวาและบ้านฝนโฮมสเตย์ที่คิดถึง..กลุ่มคุณแอ๋น
05-04-2010 Views: 5376

อัมพวา และบ้านฝน (โฮมสเตย์) ที่คิดถึง..

(26 กันยายน 2552)

            ผ่านไปอีกครั้งกับการท่องเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนๆ ที่น่ารักและเป็นกันเองเสมอ ถึงแม้ว่าบางคนจะเข้ามาร่วมกับทริปเราเป็นครั้งแรก ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าเหมือนพึ่งมาพบกันแต่อย่างใด ก็กำลังพูดถึงพี่ป๊อก , พี่โจ้ , น้องดาก้อน , พี่ตี่  นะครับ ก่อนอื่นต้องขอบคุณจากใจจริงครับที่สนใจมาท่องเที่ยวกับพวกเรา  ส่วนเพื่อนๆ ที่มารวมตัวกันครั้งนี้ ก็ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าครั้งที่แล้วเลย ไม่ว่าจะเป็น พี่แอ๋น,พี่แก้ว,พี่เอ๋,พี่โก้พี่หนึ่ง,พี่โป้ง,พี่โป้ง(IT),พี่ยา,พี่อูม ทุกคนที่มาร่วมทริปครั้งนี้ต่างสนุกสนานกันเต็มที่  เพราะตอนแรกก็คิดอยู่นานเหมือนกันว่าจะไปเที่ยวไหนกันดี พอลงเอยที่อัมพวาทุกคนก็บอกว่าอยากไป     พวกเราก็เลยตัดสินใจมาที่นี่ครับ  ?อัมพวา

             เวลา 7.00 น. วันเสาร์ที่ 26 ก.ย. 52 พวกเรารวมตัวกันที่บริษัท กฤษดานคร เปลี่ยนเสื้อเป็นทีมเดียวกัน SAVE  WORLD LIFE งานนี้พี่แก้วจัดเตรียมมาให้ ใส่กันทุกคนมองแล้วสวยมากๆ   กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ว่าแล้วก็ลงมือกินข้าวเหนียวไก่ย่างกันก่อนอันนี้อภินันทนาการจากพี่แก้วอีกเช่นกัน ต้องขอขอบคุณครับ อร่อยจริงๆ เห็นบอกว่าพึ่งนึ่งข้าวเหนียวครั้งแรกด้วย รถออกจากกฤษดานครเวลา 8.00 น. ก่อนอื่นจะเรียกได้ว่าเป็นธรรมเนียมแล้วสำหรับการท่องเที่ยวของพวกเราที่ต้องแวะวัดไหว้พระกันก่อนครับ ครั้งนี้เราแวะวัดเกตุมดีศรีวราราม (สมุทรสาคร) ที่เป็นทางผ่านของเราพอดี  วัดเกตุมดีศรีวราราม (เกตุ ส่วนสูงสุด มดี มติ ความปรารถนา ปณิธาน ศรี คิริมงคล วร ประเสริฐ อาราม ที่อยู่ แปลรวมกันว่า ที่อยู่อาศัยอันประเสริฐที่เป็นมงคลมหาสถานของผู้ที่มีความปรารถนาอันสูงสุด) วัดนี้ได้รับอนุญาตให้สร้างวัดเมื่อวันที่ ๒๘ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๐๖ ท่านพ่อบัณฑูรสิงห์ (เจิม คุณาบุตร) พร้อมด้วยญาติมิตรเป็นผู้ได้บุกเบิกและค้นหาที่สร้างบารมี ได้เปิดสถานที่นี้เป็นสำนักปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐานและได้เป็นสำนักสงฆ์ และต่อมาได้พัฒนาสร้างเป็นวัด ครับ  แวะสักพักก็เดินทางกันต่อ

             นั่งรถยังไม่ทันเมื่อยเลยก็มาถึงอัมพวาครับก่อนอื่นเราเข้าที่พักกันก่อนที่?บ้านฝนโฮมสเตย์? โฮมสเตย์ธรรมชาติ ในสวนริมคลอง บรรยากาศดีมากครับ

พอถึงบ้านคุณฝนก็ได้รับการต้อนรับอย่างดีจาก คุณพ่อ และคุณแม่ของคุณฝนที่กำลังจัดเตรียมที่พักไว้ให้เรา และยิ่งกว่านั้นยังได้รับการต้อนรับจากไอ้ตูบหลายตัวของคุณฝนอีกด้วย แต่ถึงครั้งนี้จะไม่ได้เจอกับคุณฝนแต่ก็ทำให้เราได้เหมือนอยู่ใกล้ชิดกันนะครับ ต่างคนก็เก็บของเข้าที่พักกันจ้าละหวั่นเลย แหมๆ ถึงปุ๊บก็เริ่มกินปั๊บ เมนูแรกของเราที่บ้านฝน ขาดไม่ได้เลยคือ ส้มตำ โดยเฉพาะส้มตำปูและไข่เค็มฝีมือพี่หนึ่ง อร่อยมากมาย

ระหว่างนั้นมียายพายเรือมาขายขนมเป็นขนมไทยๆ ครับ น่ากินมากเห็นพวกพี่ๆไปซื้อกันหลายคนไม่ว่าจะเป็นพี่แก้ว,พี่แอ๋น,พี่หนึ่ง,พี่ป๊อก โดยเฉพาะพี่ป๊อกไปคุยกะยายซะนานไม่รู้ว่าต่อรองราคาหรือแอบจีบยายก็ไม่รู้ เอิ๊กๆๆ อิ่มสักพักทุกคนก็พักผ่อนตามอัธยาศัย

              จนถึงเวลา 14.00 น. พ่อคุณฝนก็ทำหน้าที่เป็นไกด์พาเราเดินเที่ยวตลาดน้ำอัมพวา โดยระหว่างทางได้แวะชม โรงเจอัมพวาครับ โรงเจนี้ ตั้งอยู่ใกล้ๆกับบ้านคุณฝนเลยครับ จัดตั้งเพื่อกิจกรรมทางศาสนา เป็นศูนย์กลางในการช่วยเหลือผู้ยากไร้ จัดเทศกาลกินเจและประเพณีทิ้งกระจาด โดยปัจจุบันกำลังก่อสร้างเจ้าแม่กวนอิม 1,000 มือที่ทำจากไม้สัก สวยมากครับ เห็นว่าได้ช่างมาจากเมืองจีน  แวะชมกันสักพักก็เดินทางกันต่อ โดยได้แวะร้านผลิตภัณฑ์จากไม้ริมคลอง สงสัยกลัวอากาศจะร้อนเห็นสาวๆ ซื้อพัดที่สานจากไม้กันใหญ่เลยแล้วก็อดไม่ได้ที่จะถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก เดินกันต่อพ่อคุณฝนพาแวะ บ้านเฉาก๊วย อัมพวา เฉาก๊วย ปีโป๊ หวานอร่อย รับประทานได้เลย พอเข้าไปที่ร้านได้แวะคุยกับพ่อค้า เกี่ยวกับการทำเฉาก๊วย เห็นว่าสั่งตรงมาจากเมืองจีนเลยน่ะ ถ้าทำเสร็จแล้วสามารถเก็บไว้ทานได้นานถึงสองอาทิตย์เลย แต่ที่สำคัญ พ่อค้าเฉาก๊วยหล่อมั๊กๆๆ  ก็อดไม่ได้ที่สาวๆ ของทิปเราจะขอถ่ายรูปเก็บไว้ สักพักก็เดินกันต่อมาถึงตลาดน้ำอัมพวาครับ  ตลาดน้ำอัมพวาเป็นตลาดริมคลอง ตั้งอยู่ใกล้วัดอัมพวันเจติยาราม ในคลองอัมพวาจะมีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือขายอาหารและเครื่องดื่ม เช่น หอยทอด ก๋วยเตี๋ยว กาแฟ โอเลี้ยง ขนมหวานต่างๆ  และมีรถเข็นขายของบนบกด้วย บรรยากาศสบาย ๆ มีเพลงฟัง จากเสียงตามสายของชาวชุมชน ประชาชนสามารถเดินเที่ยวชมตลาดหาซื้ออาหารรับประทานและเช่าเรือไปเที่ยวชมดูหิ่งห้อยในยามค่ำคืนได้ ครับ พวกเพื่อนๆ ต่างหาสถานที่สวยๆ ถ่ายรูปกันไว้เป็นที่ระลึกอยู่นานพอสมควรเลยครับ จนพี่ตี่พี่หนึ่งพี่อูม ต้องแอบไปกินผัดไท ป้าพร ที่เขาว่ากันว่าอร่อยมาก และราคาไม่แพงอีกด้วยก็เลยหม่ำซะคนละจาน โอยอร่อยจริงแฮะ เดินไปเดินมาชักเริ่มเมื่อยเลยแอบไปนวดเท้าซะหน่อยแหมหมอนวดก็นวดดีจริงๆ หลับซะเลย บางทีก็จั๊กกะจี้ซะจนอยากจะหัวเราะออกมาดังๆ

            

 เวลา 18.00 น. เป็นเวลาที่คุณพ่อคุณฝนนัด พวกเรานั่งเรือเที่ยวชมหิ่งห้อยกันที่แม่น้ำแม่กลอง ก่อนถึงจุดชมหิ่งห้อยคนขับเรือได้พาแวะวัดจุฬามณี วัดนี้สวยมากครับเป็นวัดโบราณริมฝั่งคลองอัมพวาต่อเนื่องกับคลองผีหลอก วัดนี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายรัชกาลสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง สันนิษฐานว่า ท้าวแก้วผลึก (น้อย) นายตลาดบางช้าง ต้นวงศ์ราชินิกุลบางช้างเป็นผู้สร้างขึ้น ครับ   พอไหว้พระเสร็จก็มุ่งหน้าไปชมหิ่งห้อยกันเลยครับ

ขับเรือไปซักพักเราก็เจอหิ่งห้อยที่เกาะอยู่บนต้นไม้เต็มไปหมด บางต้นมีหิ่งห้อยเกาะอยู่เยอะมากแสงสีเหลืองจากหิ่งห้อยทำให้ต้นไม้สว่างเลยก็ว่าได้ครับ ยิ่งช่วงนี้ฝนตก คนขับเรือบอกว่าหิ่งห้อยจะเยอะเป็นพิเศษ นับว่าโชคดีของพวกเราจริงๆ ที่มาช่วงนี้พอดี  

             พอดูหิ่งห้อยเสร็จกลับกันมาถึงที่พัก ก็เริ่มทำอาหารการกินกันต่อเลย ช่วงนี้สนุกกันสุดๆเลยครับ พี่หนึ่งทำส้มตำแบบมื้อกลางวัน แต่ยังคงรถชาติเหมือนเดิม  พี่อูมทำไก่อบ 2 ตัว , และคอหมูย่าง ได้ข่าวว่าอร่อยมากมายแต่ต้องใช้เวลาหน่อยบางคนรอจนหลับ แหมๆ หันไปมองพี่แก้วก็ไม่น้อยหน้าใครเลยน่ะ ต้มยำซี่โครงหมู ก็อร่อยไม่เบา เห็นปรุงอยู่หลายรอบเหมือนกัน อิอิ ที่ขาดไม่ได้ก็ต้องเป็นข้าวน่ะ คราวนี้พี่แอ๋นแสดงฝีมือหุงข้าวได้ดีมากไม่เละเหมือนครั้งก่อน อาวชมหรือว่ากันแน่ เรียกว่ากินกันแหลกครั้งนี้  ท้องจะแตกถึงขนาดกินกันไม่หมด ศิริรวมก็ ส้มตำ 5 จาน ไก่อบ 2 ตัว คอหมูย่าง 1 จาน ต้มยำ 1 หม้อ โอ้ยเหลือ...ตามเคยครับ พี่ยา,พี่โป้งก็มาจัดการเก็บล้างอีกเช่นเดิม ดีจริงๆ  เสร็จจากการกินของพวกเราแล้วก็ต่างคนต่างอาบน้ำและทำกิจกรรมของแต่ละคน  โดยเฉพาะพี่ป๊อกงานนี้เตรียมเพลงมาร้องหลายเพลงเลยครับแต่หลังๆ ชักเริ่มฟังไม่เป็นเพลงแล้วน่ะ  สักพักทุกคนก็พักผ่อนตามอัธยาศัย แล้วเข้านอนครับ

             ตื่นเช้ามาของวันอาทิตย์ที่  27 ก.ย. 52  มื้อเช้านี้ต้องยอมเขาเลยสำหรับคนนี้คับ จะเป็นใครไปไม่ได้ก็พี่เอ๋นี่ล่ะ เพราะเมี่ยงปลาทูเขาอร่อยมาก โดยเฉพาะน้ำจิ้มรสเด็จ จี๊ดจ๊าดเหมือนคนทำจริงๆ เห็นพี่หนึ่งนั่งกินจนลุกไม่ขึ้นเลยน่ะ แถมยังอาหารเช้าที่พ่อคุณฝนเตรียมมาให้อีก ไม่ว่าจะเป็นข้าวมันไก่ข้าวหมูแดง เยอะมากมาย  พอเสร็จจากรับประทานอาหารเช้า ก็เล่นน้ำคลองกันต่อบางคนก็พายเรือเล่นอย่างสนุกสนานและไปแวะชมการทำน้ำตาลมะพร้าว แถมปีนต้นมะพร้าวเล่นกันสนุกสนานครับ เสร็จเรียบร้อยก็เตรียมตัวกลับกรุงเทพละครับ

                                                                                                            ปล.ขอบคุณจากใจจริงสำหรับทุกๆคนที่มาร่วมทริปกับเราในครั้งนี้ครับ แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ระยะเวลาสั้นๆ   แต่ก็ทำให้เราได้พบกัน คุยกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และก็สนุกสนานร่วมกันและที่สำคัญเราได้ความรู้สึกดีๆต่อกัน หวังว่าโอกาสหน้าเราคงได้มาพบกันอีก และที่ขาดไม่ได้ต้องขอขอบคุณบ้านฝนโฮมสเตย์ครับกับความอบอุ่นที่มอบให้ตลอดทริปและสุดท้ายนี้ขอขอบคุณสถานที่ท่องเที่ยวของเราในครั้งนี้ครับพวกเราคงไม่มีวันลืมและจดจำไปอีกนานคิดถึงจริงๆ  ?อัมพวา?..............

คณิต 30/09/52 : ผู้เขียน

 

                (ขอบคุณสำหรับเรื่องเล่าที่ส่งผ่านมาทางอีเมลล์ fonnumfa@hotmail.com หากเพื่อนๆไปเที่ยวบ้านฝนมาแล้ว ส่งเรื่องเล่าประทับใจกลับมาหาฝนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ/ฝน)

 หมวดเมนู: เรื่องเล่าจากผู้มาเยือน
»นักศึกษาภาษากรีก RU 5 เมษายน 54
18-05-2011
»รวมเรื่องเล่าจากผู้มาเยือน
06-04-2011
»คุณนุชและกลุ่มเพื่อน 12 มีนาคม 2554
01-04-2011
»คนไกลจากกาฬสินธุ์ถึงอัมพวา
01-04-2011
»น้องต้อมกับครอบครัวที่บ้านฝนโฮมสเตย์
18-12-2010
»รวมภาพกลุ่มน้องBen 15 พย 53
25-11-2010
»รวมภาพ จากกลุ่มน้องจูน 3 ตุลาคม 2553
24-10-2010
»ชีวิตริมน้ำที่อัมพวา โดยน้องโจ๊ก 18 ตค 53
21-10-2010
»คลิปรายการmyway ช่อง5
23-09-2010
»อัมพวาและบ้านฝนโฮมสเตย์ที่คิดถึง..กลุ่มคุณแอ๋น
05-04-2010
»รวมบล๊อกที่กล่าวถึงฝนโฮมสเตย์
15-01-2013
หน้าแรก | รูปบ้าน | กิจกรรม | กติกาบ้าน/การจอง | MAPอัมพวา/บ้าน | Guest Book | ผู้มาเยือน | ติดต่อ/คำถาม
..SIAMHOST.. fonhomestay.com