หน้าแรก         รูปบ้าน         กิจกรรม         กติกาบ้าน/การจอง         MAPอัมพวา/บ้าน         Guest Book         ผู้มาเยือน         ติดต่อ/คำถาม    
.

หมวดเมนู
เมนูแนะนำ


ผู้ใช้ขณะนี้: 1 คน

คลิ๊ก

4,052 คน ถูกใจเพจนี้


ติดต่อ 086-8897294 พี่ฝน


 


ติดต่อ 086-8897294 พี่ฝน


หมวดเมนู: ชมหิ่งห้อยที่อัมพวา
ชมหิ่งห้อย อัมพวา สมุทรสงคราม
10-12-2020 Views: 65483

ชมหิ่งห้อย

ติดต่อ FB  ฝนโฮมสเตย์ อัมพวา

การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมและธรรมชาติที่อัมพวานั้น นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต คือตลาดน้ำอัมพวาแล้วนั้น สิ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรผลาดก็คือ การชมหิ่งห้อย

หากคุณเข้าพักกับบ้านฝนโฮมสเตย์ ฝนจะรับติดต่อจองเรือล่วงหน้าให้โดยมิได้คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมค่ะเราจะคิดราคาค่าเรือสำหรับชมหิ่งห้อย ราคาเดียวกันกับท่าเรือที่ตลาดน้ำอัมพวา

ราคาเหมาลำ ลำละ 600 บาท นั่งได้เต็มที่ 10 คน คนที่ 11-15 คิดค่าเรือเพิ่มคนละ 60บาท(เรือนั่งได้ 15 คน)

จุดบริการชมหิ่งห้อย

การชมหิ่งห้อยที่อัมพวา ส่วนใหญ่จะเป็นการนั่งเรือ(เรือเครื่อง)สำหรับชมหิ่งห้อยค่ะ ซึ่งที่ตลาดน้ำอัมพวามีท่าเรือ สำหรับไว้บริ การนักท่องเที่ยวในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์(วันที่มีตลาดน้ำอัมพวา) ถึง 12 ท่าเรือค่ะ โดยคิดค่าบริการดังนี้

-ในกรณีเหมาลำ ลำละ 600 บาท (นั่งได้เต็มที่ 10 คน คนที่11-15คิดคนละ 60บาท (เรือนั่งได้เต็มที่ 15คน/ลำ)

-หากซื้อตั่วรายคน คนละ 60 บาท(ขึ้นลงที่ท่าเรือบริเวณตลาดน้ำอัมพวาค่ะ)

ตารางเวลาเรือออกจากท่าเพื่อชมหิ่งห้อยตั้งแต่เวลา 18.30-21.00 น.(ในวัน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์)

ข้อแนะนำในการจองเรือ : แนะนำว่าเมื่อไปถึงตลาดน้ำอัมพวาแล้วให้ไปจองเรือสำหรับชมหิ่งห้อยไว้ก่อนแล้วค่อยเดินเที่ยวตลาดค่ะ เนื่องจากในช่วงเย็นจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆทำให้จำนวนคนที่จะชมหิ่งห้อยมากตามและจำนวนเรือไม่พอกับความต้องการของนักท่องเที่ยว อาจทำให้ได้รอบเที่ยวเรือที่ดึกเกินไปค่ะ

การชมหิ่งห้อย ที่อัมพวา วันธรรมดา

สำหรับวันธรรมดา (จันทร์-พฤหัสบดี)จะมีท่าเรือที่ให้บริการชมหิ่งห้อยเพียง 1-2 ท่าเรือค่ะ เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวไม่มากเท่ากับวันที่มีตลาดน้ำอัมพวา

และสามารถตีตั๋วเรือรายคน คนละ 60 บาท ได้เพียงเที่ยวเดียวคือรอบ 18.30 น.นะคะ

นอกนั้นคุณสามารถชมหิ่งห้อยจากเรือเหมาเท่านั้นค่ะ ค่าเหมาเรือ ลำละ600 บาท

ระยะเวลาในการนั่งเรือชมหิ่งห้อยประมาณ ชั่วโมงครึ่งค่ะ เช่นหากคุณนั่งเรือเที่ยว 18.30 น. เรือจะกลับมาส่งคุณในเวลาประมาณเกือบ 20.00 น.

จุดบริเวณชมหิ่งห้อย เรือจะพาคุณออกจากตลาดน้ำอัมพวา วิ่งไปตามคลองอัมพวา ออกคลองผีหลอก และออกแม่น้ำแม่กลอง แล้ววนกลับมาส่งคุณที่ตลาดน้ำอัมพวา (เป็นวงกลม)โดยสองฝากฝั่งคลองและแม่น้ำ จะมีต้นลำพูอยู่มากมาย คนเรือที่ชำนาญทางจะทราบว่าหิ่งห้อยมักเกาะอยู่ต้นใด เวลาใด บริเวณใดมากน้อยแค่ไหน

ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับชมหิ่งห้อย

คือช่วงหน้าร้อนและหน้าฝน โดยเฉพาะหน้าฝน ตั้งแต่ พฤษภาคม-ตุลาคม

ข้อแนะนำในการไปชมหิ่งห้อย

1.เลือกช่วงเวลาหรือฤดูกาลที่เหมาะสม หากต้องการชมหิ่งห้อยที่เกาะต้นลำพูให้สวยงามเต็มต้น ต้องเป็นหน้าฝนค่ะ พฤษภาคม-ตุลาคม

2.ดูปฏิทินไทยเลือกวันที่เป็นข้างแรม เนื่องจากเดือนมึดเราจะสามารถมองเห็นตัวหิ่งห้อยแมลงตัวน้อยได้ชัดกว่าข้างขึ้นซึ่งเป็นคืนเดือนหงายค่ะ

3.เลือกช่วงเวลาที่น้ำในแม่น้ำมาก เนื่องจากจังหวัดสมุทรสงครามเป็นจังหวัดที่ติดทะเล น้ำจะไหลขึ้นลงทุก 6 ชั่วโมง หากสามาถเลือกวันที่น้ำมากได้ ก็จะสามารถเข้าชมหิ่งห้อยที่เกาะต้นลำพูได้ชัดมากขึ้น

ข้อปฎิบัติสำหรับนักท่องเที่ยว

1.ไม่ควรส่งเสียงดังเนื่องจากหิ่งห้อยไม่ชอบเสียงดังและเป็นการรบกวนชาวบ้านที่อยู่ตามสองฝั่งแม่น้ำลำคลองอีกด้วย

2.ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ขณะลงเรือ ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้

3.ส่วมใส่ชูชีพก่อนลงเรือ(คนเรือจะมีชูชีพสำหรับบริการนักท่องเที่ยวอยู่แล้วค่ะ)

4.ไม่ทิ้งเศษอาหาร เศษขยะลงในแม่น้ำ ลำคลอง

5.ไม่จับหิ่งห้อยหรือก่อความรำคาญใดๆกับหิ่งห้อยโดยเด็ดขาด

6.นักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของคนขับเรือนะคะ

ทำไมหิ่งห้อยจึงกะพริบแสง

หิ่งห้อยกะพริบแสงเพราะใช้สื่อสารกับเพศตรงข้าม (ตัวเมีย)เพื่อบอกความพร้อมในการสืบพันธ์ โดยที่ตัวผู้จะเป็นฝ่ายกะพริบสงก่อน หากตัวเมียมันเห็นลีลาการกะพริบแสงแล้วมันพอใจ ตัวเมียก็จะกะพริบแสงตอบ เพื่อให้ตัวผู้รู้ว่าอยู่ที่ไหนจะได้บินไปหาถูกนั้นเอง คุณอาจคิดว่าหิ่งห้อยมีหลายร้อยตัว ยิ่งเมื่อรวมกันเป็นฝูงแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าแสงจากตัวใดกะพริบกะต้วใด

หิ่งห้อยแต่ละชนิดนั้นมันจะมีลีลาในการกะพริบแสงที่แต่ต่างกันอาทิเช่น การกะพริบแสงช้าเร็วต่างกัน และลีลาการเปล่งออกมาของหิ่งห้อยอาจเป็นไปตาม สิ่งแวดล้อมที่มันอยู่มันจึงรู้ว่าตัวใดกะพริบตอบนั้นเอง

ติดต่อ Facebook : ฝนโฮมสเตย์ อัมพวาหน้าแรก | รูปบ้าน | กิจกรรม | กติกาบ้าน/การจอง | MAPอัมพวา/บ้าน | Guest Book | ผู้มาเยือน | ติดต่อ/คำถาม
..SIAMHOST.. fonhomestay.com